Loading...

Hành trình con đường mòn mang tên cô giáo trẻ

   Thời gian báo chí đã đưa tin nhiều về cô giáo Trần Thị Bích Thoa đã đem lại 4 trường học kiên cố, để học sinh không phải vất vả học trong các lớp học tồi tàn, và khai mở con đường mòn đến trường giờ mang tên cô. Nhờ sự kỳ công vận động từ thiện, tự mình làm cửu vạn băng rừng, “chai mặt” nài nỉ người dân giúp ngày công…Mà bây giờ bốn ngôi trường bóng sáng màu sơn, nền gạch, tường gỗ kiên cố lần lượt mọc lên giữa rừng già. Đó là thành quả đi “xin” của cô Thoa (25 tuổi, giáo viên Trường Mẫu giáo xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

   Chúng tôi có đến gặp cô Thoa và được Cô Thoa dẫn đi chuyến đi thực tế tới thăm trường học của cô Thoa, chúng tôi theo con đường ven bìa rừng tới thôn 3 Đèn Pin – điểm trường cô đang đứng lớp. Thỉnh thoảng, mọi người phải ngồi bệt xuống để thở dốc vì quá mệt,  phải lội bộ tới hơn hai giờ đồng hồ. Cô Thoa cười tươi bảo: “Đây là điểm trường gần nhất, đường dễ đi nhất, có điểm đi về mất nguyên một ngày trời”.

  Cô Giáo của bản làng

   Cô Thoa về dạy tại xã Trà Leng từ năm 2012,trong thời gian đầu các điểm trường gần đường lớn nên chẳng lo việc đi lại. Hai năm sau, cô chuyển vào điểm trường thôn 4 Ông Dũng, mỗi đợt đi xuyên rừng vào trường phải mất tới 4 giờ đi bộ.

   Vừa đi cô vừa vui vẻ kể cho chúng tôi: “Ngày mới vào đây buồn hiu, cứ mong tới cuối tuần để về, nhiều hôm vừa cuốc bộ vừa khóc thút thít”. Hòa nhập được cuộc sống ở thôn, cô cảm thấy nỗi buồn của mình chẳng là gì so với nỗi vất vả khi truyền đạt cái chữ cho bà con. Bữa cơm của họ chỉ là măng rừng trộn gạo đỏ, áo quần chẳng đủ ấm, con nít cứ ở truồng như thế, chân đất chạy quanh những ngôi nhà ọp ẹp, dựng tạm bợ, mốc meo.

lien thong dai hoc 2016

Cô Thoa vẫn miệt mài trong hành trình gian khó khai mở con đường mòn đến trường cho học sinh bản

   Cô Thoa nói nơi dạy học của cô trước đây, tiếng là một lớp mầm non nhưng trông chẳng khác gì chuồng bò. Bốn bên không có tường che, bên dưới quây lại bằng những phên tre cao chừng nửa mét, bên trên che tạm mấy tấm tôn. Mưa, gió, nắng tha hồ táp thẳng vào mặt cô lẫn trò.

   Trong lớp học đặt mấy bộ bàn ghế cũ và cái sạp tre thay cho nền gạch để hai chục học trò sinh hoạt. Mấy trò nhỏ, em áo không quần, em quần không áo, các em trần như nhộng lăn lóc trên tấm sạp, hễ trời đổi sang sắc xám rả rích mưa là co ro vì lạnh. Trông các em tội nghiệp  vô cùng.

  Trong thời gian ấy, cô Thoa gặp lại được một người bạn trong hội từ thiện (HTT) Ong Vàng (Hội An, Quảng Nam) và Cô kể về khó khăn của về điều kiện của học trò. Cô gửi thêm vài tấm ảnh với một mong muốn duy nhất một ngày gần nhất, HTT sẽ ghé thăm. Lần lượt tại các điểm trường tiếp theo như ở thôn 4 Ông Lò, thôn 2 Tak Lẻ…, Những thôn có cảnh đói nghèo, thiếu thốn y chang nhau.

   Rất nhiều bức ảnh được cô Thoa gửi đến các HTT để xin trường dù hy vọng nhận được sự gật đầu của họ rất mong manh bởi cô chưa một lần gặp mặt. Bởi vì ở đây điện chạy bằng tua bin nước nên rất chập chờn, sóng điện thoại khi có khi không, muốn soạn một cái tin nhắn cho đàng hoàng để gửi tới các HTT, nhưng sóng yếu quá nên không dính ảnh được đành phải lên facebook gửi ảnh qua tin nhắn nhưng cũng không được.

   Cô Thoa mạnh dạn xin HTT luôn một ngôi trường cho các em thay vì những phần quà sách vở, bánh kẹo… Thoa nhớ lại: “Cách đây không lâu có vài HTT lên xã phát quà, họ gợi ý sẽ cho quà ở điểm trường thôn 3 Đèn Pin vào dịp đầu năm học mới, nhưng mình nói với họ quà bao nhiêu dùng cũng hết, các em ở đây thật sự cần một ngôi trường”.

   Nằm ngoài sự mong đợi của cô Thoa.Đúng 10 ngày sau khi gửi thông tin cùng hình ảnh chụp lớp học tại thôn 4 Ông Dũng, Cô Thoa nhận được sự giúp đỡ của HTT Ong Vàng, Qua những bức ảnh họ thấy được nỗi khó khăn tại trường lớp ở nơi đây. Sau khi khảo sát, HTT đã quyết định là đầu tư xây cho thôn ngôi trường mới kiên cố và vững chắc hơn. Điều đó là cho cô Thoa vui mừng khôn xiết, cô chia sẻ nhiều đêm sau đó cô mừng còn không ngủ được

   Đến tháng 9/2014, ngôi trường mới rộng 30m2 đã hoàn thành, tường, sàn bằng gỗ chắc chắn, lợp tôn kín đáo, không lo nắng mưa. Cô Thoa cùng học trò quây quần trong lớp học mới còn thơm mùi sơn, có góc học tập, góc sinh hoạt, bốn phía tường trang trí thêm bức tranh bông hoa, con thú ngộ nghĩnh. Cô Thoa nhìn mà rơm rớm nước mắt.

trung cấp mầm non

Ngôi trường kiên cố, khang trang được cô giáo Thoa vận động xây dựng

   Chưa hết hân hoan ở ngôi trường mới đầu tiên ở thôn 4 Ông Dũng, tin vui ập đến với cô Thoa, đến giữa năm cô Thoa lại nhận được sự gật đầu của HTT Vô Ưu (Đà Nẵng) đồng ý xây cho thôn 4 Ông Lò (là điểm trường xa nhất xã) một ngôi trường mới rộng 35m2. Hai tháng sau, HTT Tiếp Sức Những Ước Mơ (TPHCM) trả lời cô Thoa bằng một ngôi trường hơn 40m2 kiên cố tại thôn 2 Tak Lẻ. Và HTT Hương Từ Tâm (Đà Nẵng) cũng dành tặng thôn 3 Đèn Pin một ngôi trường gỗ có la phông, gạch men sạch đẹp. Niềm vui ập đến với cô Thoa làm cô mừng vui khôn xiết.

      Chị Huyền hiện đang là sinh viên Liên Thông Học Viện Tài Chính là một người dân tộc thiểu số có con nhỏ, vì muốn theo đuổi sự học nên chị đành phải để lại con nhỏ cho bố mẹ chăm sóc, lo lắng cho con nhỏ ở nhà nhưng nhờ có cô Thoa, Chị Huyền có thể yên tâm đi học.

   Ngày khánh thành trường mẫu giáo tại thôn 3 Đèn Pin trùng vào dịp khai giảng năm học 2015-2016, nhìn học trò tíu tít bên ngôi trường mới màu xanh, trước khi vào lớp đặt hết dép ở cửa để tha hồ chạy nhảy trên nền gạch men láng bóng, cô kể rằng mình trào nước mắt, cảm xúc vẫn vẹn nguyên như ngày đứng trước ngôi trường mới đầu tiên.

   Chúng tôi ngồi nghỉ sau 2 tiếng đi bộ, đôi chân nhưng mỏi rã rời. Cô Thoa nói đi thế này đã vất thế rồi nhưng vẫn chưa thấm gì với lúc chuyển vật liệu xây dựng xây trường. Vì vật liệu xây dựng tập trung ngoài đường lớn xe không vào được muốn chuyển vào thì phải cần sức người băng rừng chuyển vào, nhưng họ lại không rõ đường vào, nên cô thoa luôn phải là người dẫn đường cho mọi người thậm chí cô còn mang vác vật liệu xây dựng. Có tuần cô phải đi 4- 5 chuyến để đón đoàn, dẫn đường, bê vác hàng giờ.Với 1 người tiền sử bị đau dây chằng chân trái càng làm cho chúng tôi cảm phục cô giáo có tư cách sáng ngời này.

  Ở những điểm trường xa xôi và chưa hề lên lớp, cô Thoa bảo vì số tiền của HTT có hạn không thể thuê thêm nhân công vào địa điểm đi hết nửa ngày đường đây được. Nên Cô đã động viên bà con trong thôn giúp đỡ nhưng không được sự hưởng ứng của mọi người. Vì nhiều người trong thôn họ cũng lạ lẫm không biết cô là ai, nên họ không giúp sức. Nhưng bằng sự nhiệt tình của cô và 1 vài người sau đó rất nhiều người trong thôn giúp 1 tay giúp dựng trường lớp. Cô còn cẩn thận trong coi từng bao xi măng từng, cây thép, thanh gỗ cho đến khi xây xong.

   Sau nửa ngày trèo đèo lội suối chúng tôi đã đến được thôn, việc là chúng tôi ngạc nhiên là cảnh tượng trước mắt, chúng tôi trở về cuộc sống từ xa xưa. Cuộc sống nơi đây vô cùng khó khăn. Trong khi chúng tôi đang còn mệt và nghỉ ngơi thì cô Thoa vào làm cơm mời chúng tôi, mâm cơm chỉ có măng muối và cá khô kho mặn nhưng so với điều kiện nơi đây thì đó cũng là quá sung túc rồi.

  Cô Thoa chia sẻ từ trước khi xin trường, cô đã liên tục xin áo quần, chăn, dép… cho bà con, cứ vài lần về nhà là cô lại mang lên một bó đồ cũ còn dùng tốt cho cả thôn cùng vượt qua cái lạnh buốt trên miền núi. Bà con không quên chuyện cô giáo Thoa đi xin các nhà tài trợ hỗ trợ mỗi tháng ít nhất 10 ký gạo, mắm muối cho một cụ bà có hoàn cảnh hết sức khó khăn ở thôn 4 Ông Dũng.Rồi lo cho dân gặp nguy hiểm vào mùa mưa nếu tiếp tục đi theo con đường ven sông, cô Thoa vác cuốc, cầm rựa khai hoang con đường mòn giữa rừng để mọi người đi lại an toàn, học trò không sợ nước cao mà nghỉ học triền miên nữa. Từ đó con đường mòn đó được mang tên cô Thoa.

  Kỳ thi tuyển sinh liên thông đại học đang diễn ra, các bạn sinh viên đã có bằng tốt nghiệp trung cấp,cao đẳng có và phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin trên các kênh giáo dục để tìm được hướng đi tốt cho bản thân mình.

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH LIÊN THÔNG VÀ GIẢI ĐÁP THẮC MẮC
( Thí sinh và phụ huynh liên hệ trước để đăng ký mua hồ sơ và được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ . Tránh đến nơi thiếu thông tin và giấy tờ cần thiết phải đi lại nhiều lần)

 Hotline: 0978 501 245 – (Phụ trách tuyển sinh)
(Chú ý: Để tiện cho việc đi lại và hoàn thiện mọi thủ tục nhập học theo đúng quy định của nhà trường. Phụ Huynh và thí sinh đến mua hồ sơ và làm thủ tục đăng ký dự thi liên thông liên hệ trực tiếp với thầy cô phụ trách để được hướng dẫn )

Chia sẻ bài viết này:

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được daotaolienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Bài viết liên quan