Loading...

Học Sinh Lớp 11 Chế Tạo Cánh Tay Robot

Cánh tay Robot có thể co duỗi các ngón tay hay lật, úp như một bàn tay thật là sản phẩm sáng chế của một bạn học sinh lớp 11 tại Quảng Trị.

Trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Bắc do Bộ Giáo dục và Đào tạo  tổ chức đầu tháng 3 năm 2017. Sáng chế cánh tay robot của em Phạm Huy học sinh lớp 11A3, Trường THPT thị xã Quảng Trị đã giành được giải nhất.

Theo chia sẻ của Huy thì đây là ý tưởng đã được em ấp ủ từ lâu nhưng phải đến năm lớp 10 thì em mới chính thức bắt tay vào thực hiện.

Được hỏi nguyên nhân tại sao em lại có ý tưởng này Huy chia sẻ: Do em thấy tại chính làng quê của mình có khá nhiều nạn nhân bị bom mìn nổ và tai nạn giao thông bị mất đi cánh tay khiến cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn và sinh hoạt trở nên bất tiện. Mà chi phí để lắp một cánh tay giả của nước ngoài chế tạo lại vô cùng đắt đỏ do đó em nghĩ mình nên tạo ra một cánh tay robot có giá thành rẻ hơn để phù hợp với điều kiện của những người nông dân nghèo như quê em.

che tai canh tay robot

Phạm Huy và cánh tay Robot đoạt giải nhất của em

Theo tìm hiểu của chúng tôi gia đình Huy cũng là một gia đình không được mấy dư giả gì so với cuộc sống hiện tại. Bố Huy là một thợ sửa xe và mẹ em bán vải ở ngoài chợ. Và cũng chính từ tiệm sửa xe nhỏ của bố đã là nơi chắp cánh cho ước mơ của em. Huy đã sử dụng những nguyên liệu cùng với những máy móc có sẵn của nhà và bắt đầu chế tạo ra cánh tay sơ khai. Đến năm lớp 10 thì Huy mới có điều kiện hoàn thiện sản phẩm của mình và mang đi dự thi

“Để chế tạo ra được cánh tay đó căn phòng của Huy trong mấy năm nay lúc nào cũng như một xưởng chế tạo với những dụng cụ và vật liệu. Huy say mê chế tạo đến mức quên ăn quên ngủ. Nhiều đên có khi Huy gần như thức trắng chỉ vì không tìm ra giải pháp làm thế nào để cánh tay hoàn thiện” Bà nội Huy chia sẻ

Chia sẻ thêm để hoàn thiện sản phẩm này Huy mất khoảng gần 1 năm và tổng số tiền Huy đầu tư để chế tạo thành công cánh robot này chỉ mất khoảng 3 triệu. Cánh tay robot được thiết kế bằng nhựa PLA có hình dáng giống với một cánh tay người lớn bình thường. Ngón tay được chia ra đầy đủ 5 ngón và chia ra từng đốt.

Để điều khiển bàn tay đấy Huy dùng một chiếc dép, phía trước mũi dép  được Huy gắn 3 miếng cảm biến để có thể điều khiển cánh tay. Khi nhấn vào từng miếng cảm ứng thì cánh tay giả sẽ cử động được các ngón tay và cũng có thể quay trái, quy phải, lật, úp…

Huy nói ước mơ lớn nhất của em là ngày càng hoàn thiện được cánh tay robot của mình để giúp những người khuyết tật có thể thuận tiện hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

 

 

Chia sẻ bài viết này:

1 Bình luận

  1. Học sinh tương lai ai cũng có ước mơ như em thì việt nam sẽ lớn mạnh đến nhường nào. Chúc mừng em nhé!

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được daotaolienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Bài viết liên quan