Loading...

Review Học Đại Học Từ Xa [Đầy Đủ – Chi Tiết – Chính Xác]

Đại học từ xa (E-Learning) là một hình thức đào tạo đang được ưa chuộng hiện nay bởi sự tiện lợi và linh hoạt. Thay vì phải tham gia vào các lớp học tại trường, sinh viên có thể học tập và đăng ký học trực tuyến, học 100% online từ xa . Bài viết hôm nay sẽ Review Học Đại Học Từ Xa một cách cụ thể nhất để các bạn nắm được trước khi quyết định có nên theo học Đại học từ xa hay không.

review hoc dai hoc tu xa


1: Ưu và Nhược điểm của hình thức học đại học từ xa

Các ưu điểm của đại học từ xa bao gồm:

Tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển: Đại học từ xa giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển đến trường. Sinh viên không cần phải di chuyển đến trường, tiết kiệm tiền ăn, tiền xăng và tiền thuê nhà.

Linh hoạt trong lịch học: Sinh viên có thể tự do xác định thời gian học tập và hoàn thành bài tập, đồng thời có thể lựa chọn các khóa học phù hợp với nhu cầu và quỹ thời gian của mình. Trung bình mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 30 phút theo học.

Phù hợp với người đang đi làm bận rộn: Phương pháp học từ xa phù hợp với những người đang đi làm bận rộn, muốn nâng cao trình độ để thăng tiến trong sự nghiệp.

Tiện lợi trong việc truy cập tài liệu học tập: Sinh viên có thể truy cập tài liệu học tập trực tuyến bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu, đồng thời có thể chia sẻ kinh nghiệm học tập và hỏi đáp với giảng viên và các sinh viên khác qua các nền tảng trực tuyến một cách nhanh chóng

Hỗ trợ tốt cho sinh viên: Hầu hết các trường đại học từ xa đều cung cấp cho sinh viên như: hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ xét tuyển, cố vấn học tập và giải đáp thắc mắc liên quan đến học tập, Giúp sinh viên xây dựng một lộ trình học tập phù hợp nhất với bản thân.

hoc dai hoc tu xa

Tuy nhiên, đại học từ xa cũng có nhược điểm như:

Thiếu sự tương tác: Sinh viên đại học từ xa có thể thiếu sự tương tác trực tiếp với giảng viên và các bạn cùng lớp. Đối với những người đã quen với việc học online thì không sao, nhưng đối với những người muốn tiếp xúc trực tiếp với các bạn trong lớp thì sẽ hơi tẻ nhạt.

Khó khăn trong việc thực hiện các thực hành: Một số chương trình đào tạo đòi hỏi sinh viên thực hiện các thực hành thực tế; đặc biệt là các nhóm ngành về Kỹ thuật, Xây dựng. Điều này khó khăn hơn nếu sinh viên học từ xa. Tuy nhiên với công nghệ hỗ trợ hiện tại của các nền tảng học trực tuyến E-Learning/ online learning hiện nay đã mô phỏng được rất tốt sự đa chiều của bài học, đưa người học tiến sát như đang học trực tiếp.


E-Learning là gì?

Trả lời: E-learning là một hình thức giảng dạy và học tập trực tuyến thông qua các nền tảng, ứng dụng, và công nghệ kết nối internet, cho phép học viên có thể tiếp cận và tham gia các khóa học mà không cần đến trường hay phải gặp giảng viên trực tiếp. E-learning được coi là một cách thức giảng dạy hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí, cung cấp cho học viên nhiều tùy chọn hơn để học tập và phát triển bản thân.

Trong học đại học từ xa, E-Learning được sử dụng rộng rãi để cung cấp các chương trình trực tuyến cho sinh viên. Các chương trình này thường bao gồm các bài giảng video, tài liệu học tập, câu hỏi trắc nghiệm, và các bài tập. Sinh viên có thể truy cập các khóa học này từ bất kỳ đâu có kết nối internet, và tự quản lý thời gian học tập của mình. Giảng viên có thể tương tác với học viên qua các cuộc trò chuyện trực tuyến, email, group… để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ trong quá trình học tập.

E-learning la gi

E-Learning là nền tảng học trực tuyến – học Đại học online từ xa


2: Bằng đại học từ xa có giá trị không?, hệ Đại Học Từ Xa có giá trị không?

Trả lời: Căn cứ vào khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018. Từ ngày 01/7/2019, bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông, văn bằng 2có giá trị ngang nhau. Bằng đại học từ xa sử dụng chung cùng một mẫu với phôi bằng đại học chính quy, trên bằng không ghi hình thức đào tạo, không phân biệt hình thức đào tạo.

Do vậy, Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo đã công nhận giá trị pháp lý, giá trị sử dụng của bằng Đại học từ xa là tương đương với bằng Đại học chính quy có thể sử dụng để học tiếp lên Thạc sỹ, thi Công chức, Nâng bậc lương, đi Du học…

mau bang dai hoc tu xa

Mẫu bằng Đại học từ xa Kinh tế Quốc Dân mới nhất – trên bằng không ghi hình thức đào tạo

Về khối lượng kiến thức: số tín chỉ cần học của Đại học từ xa là tương đương với Đại học chính quy, Do vậy học đại học từ xa có giá trị tương đương học đại học chính quy.


Trạm đào tạo Đại học từ xa là gì?

Trả lời: Trạm đào tạo đại học từ xa (hoặc còn gọi là trung tâm đào tạo đại học từ xa) là một cơ sở giáo dục đại học thuộc sự quản lý của các trường Đại học có chương trình đào tạo từ xa.

Lấy ví dụ để bạn dễ hình dung: Trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân có địa chỉ ở Hà Nội, nhà trường sẽ liên kết với các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học khác ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc (bắc – trung – nam). Các địa điểm này gọi là Trạm đào tạo đại học từ xa. Thí sinh có thắc mắc cần giải đáp có thể đến Trạm nào gần mình nhất, chứ không cần phải đến cơ sở chính của trường tại Hà Nội.

Chức năng của Trạm đào tạo đh từ xa gồm 2 chức năng chính đó là:

Tư vấn, tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh: Tại đây sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến trương trình tuyển sinh của nhà trường, những vấn đề phát sinh trong thời gian học tập.

Tổ chức thi kết thúc môn: Sau khi học online xong môn nào, bạn sẽ cần phải thi hết môn (thi trực tiếp trên lớp), bạn sẽ lựa chọn Trạm nào ở gần mình nhất để thuận tiện cho việc đi lại.

Ví dụ: Hệ Đại học từ xa của trường Đại Học Cần Thơ có 61 Trạm đào tạo từ xa, đặt ở nhiều vị trí của đồng bằng sông Cửu Long, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có thể dễ dàng tìm nơi gần mình nhất để thi hết môn học.


Làm thế nào để bắt đầu theo học đại học từ xa? Những ai phù hợp để học Đại học từ xa?

Trả lời: Việc theo học Đại học từ xa khá đơn giản, tất cả các trường Đại học có đào tạo hệ đại học từ xa như: Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại Học Mở, Học Viện Tài Chính, Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông… đều tuyển sinh hệ từ xa theo phương thức XÉT TUYỂN (không thi). Bạn chỉ cần chuẩn bị một mẫu hồ sơ theo thông báo tuyển sinh của trường đó, và đợi kết quả xét tuyển.

Đại học từ xa là phương pháp học tiên tiến trong thời đại 4.0, ứng dụng chuyển đổi số trong công tác giảng dạy và học tập. Đại học từ xa phù hợp với những người sau đây:

 • Những người đã tốt nghiệp THPT (hoặc Giáo dục thường xuyên, hoặc tương đương)
 • Những người đã tốt nghiệp Trung cấp, Trung cấp nghề, Cao đẳng, Cao đẳng nghề tất cả các chuyên ngành có mong muốn học tiếp lên Đại học (tương đương liên thông đại học, liên thông đại học trái ngành)
 • Những người đã tốt nghiệp Đại học một chuyên ngành khác, mong muốn học tiếp một Văn bằng đại học thứ 2 (tương đương văn bằng 2 đại học)

dai hoc tu xa truong HVTC

PGS.TS: Nguyễn Xuân Thạch –  Trưởng ban Quản lý Đào tạo, Phó Trưởng Ban điều hành chương trình đào tạo từ xa trường Học viện Tài Chính


Quy trình Xét Tuyển hồ sơ và Thời gian học đại học từ xa

Quy trình xét tuyển: Sau khi tiếp nhận hồ sơ dự tuyển của thí sinh, Hội đồng xét tuyển của nhà trường sẽ xét duyệt hồ sơ, Căn cứ vào bảng điểm, số tín chỉ mà sinh viên đã tích luỹ được từ các cấp học trước. Những môn chung sẽ được miễn và không phải học lại.

Từ đó thời gian học đại học từ xa sẽ là:

+ Những người đã có bằng THPT, Trung cấp: từ 3 đến 4 năm

+ Những người đã có bằng Cao đẳng cùng ngành hoặc trái ngành: từ 2 đến 2,5 năm

+ Những người đã có bằng Đại học: 1,5 đến 2 năm

Lưu ý: Vì là học theo tín chỉ, người học có thể đăng ký học nhiều tín chỉ cùng lúc để rút ngắn thời gian đào tạo!


Các trường Đại học hiện nay đang đào tạo Đại học từ xa những ngành nào?

Không phải tất cả các chuyên ngành đều có đào tạo từ xa, hiện nay chỉ có một số ngành được đưa vào đào tạo từ xa trình độ đại học tại các trường, cụ thể là:


1: Trường Đại học Mở Hà Nội đào tạo đại học từ xa các ngành: 

 1. Ngôn Ngữ Anh
 2. Luật Kinh Tế
 3. Luật
 4. Quản Trị Dịch Vụ Du Lịch Và Lữ Hành
 5. Công Nghệ Thông Tin
 6. Thương Mại Điện Tử
 7. Kế Toán
 8. Tài Chính – Ngân Hàng
 9. Quản Trị Kinh Doanh
 10. Quản Trị Khách Sạn

Bạn muốn tính tổng số tín chỉ cần học? dự toán tổng học phí trong suốt quá trình học là bao nhiêu? hoặc để học thử trải nghiệm miễn phí xem hình thức đào tạo từ xa liệu có phù hợp với bản thân hay không? Bạn có thể đăng ký trực tuyến trên công thông tin tuyển sinh thông qua Phiếu dưới đây, Phòng tuyển sinh của trường Đại học Mở sẽ giải đáp cho bạn:

Phiếu Đăng Ký Trực Tuyến – Đại học Mở


2: Trường Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đào tạo đại học từ xa các ngành: 

 1. Công Nghệ Thông Tin
 2. Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông
 3. Quản Trị Kinh Doanh

Để tính số tín chỉ cần học?, dự toán tổng học phí trong suốt quá trình học là bao nhiêu? lịch khai giảng khoá mới gần nhất?… Bạn có thể đăng ký trực tuyến trên công thông tin tuyển sinh thông qua Phiếu dưới đây, Phòng tuyển sinh của trường Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông sẽ giải đáp cho bạn:

Phiếu Đăng Ký Trực Tuyến 


3: Trường Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải đào tạo đại học từ xa các ngành: 

 1. Xây Dựng Cầu Đường
 2. Xây Dựng Dân Dụng Và Công Nghiệp
 3. Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô
 4. Công Nghệ Thông Tin
 5. Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
 6. Thương Mại Điện Tử
 7. Kế Toán
 8. Quản Trị Doanh Nghiệp

Để tính số tính tổng số tín chỉ cần học là bao nhiêu?, dự toán tổng học phí trong suốt quá trình học?, lịch khai giảng khoá mới gần nhất?… Bạn có thể đăng ký trực tuyến trên công thông tin tuyển sinh thông qua Phiếu dưới đây, Phòng tuyển sinh của trường Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải sẽ giải đáp cho bạn:

Phiếu Đăng Ký Trực Tuyến – Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải


4: Trường Đại học Nông Lâm đào tạo đại học từ xa các ngành: 

 1. Công Nghệ Thực Phẩm
 2. Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
 3. Kinh Doanh Quốc Tế (chuyên ngành: Kinh doanh xuất nhập khẩu nông lâm sản)
 4. Công Nghệ Thực Phẩm (chương trình tiên tiến – đào tạo bằng tiếng Anh)

Bạn muốn tính tổng số tín chỉ cần học? dự toán tổng học phí trong suốt quá trình học là bao nhiêu? hoặc để học thử trải nghiệm miễn phí xem hình thức đào tạo từ xa liệu có phù hợp với bản thân hay không? Bạn có thể đăng ký trực tuyến trên công thông tin tuyển sinh thông qua Phiếu dưới đây, Phòng tuyển sinh của trường Đại Học Nông Lâm sẽ giải đáp cho bạn:

Phiếu Đăng Ký Trực Tuyến – Đại Học Nông Lâm


Bổ sung: Để xem chi tiết thông báo tuyển sinh chính thức Đại học từ xa của các trường Đại học trên, thí sinh xem tại:

=> Thông báo tuyển sinh Đại học từ xa Đại học Mở Hà Nội

=> Thông báo tuyển sinh Đại học từ xa Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải

=> Thông báo tuyển sinh Đại học từ xa Đại học Nông Lâm 

=> Thông báo tuyển sinh Đại học từ xa Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông

=> Thông báo tuyển sinh Đại học từ xa Học Viện Tài Chính

=> Thông báo tuyển sinh Đại học từ xa Kinh tế Quốc Dân

=> Thông báo tuyển sinh Đại học từ xa Đại học Kỹ Thuật Công Nghiệp 

=> Thông báo tuyển sinh Đại học từ xa Đại học Thái Nguyên 


Di An

Chia sẻ bài viết này:

7 Bình luận

 1. Nguyễn Thị Kim Loan says:

  Em muốn tìm trường có hệ đào tạo từ xa ngành tâm lý học, cử nhân. Xin vui lòng tư vấn giúp em ạ.

  • Chào em.
   Hiện tại ngành Tâm Lý Học, đào tạo đại học Từ Xa cấp bằng Cử Nhân có trường Đại học Công Nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) đang tuyển sinh và đào tạo.
   Thông tin đến em!

 2. Đức Anh says:

  Dạ e chào ad, em hiện đang học Đại học năm 1 vừa xong sắp lên năm 2. Cho em hỏi em muốn tìm hiểu ngành báo chí hoặc CNTT từ xa thì nếu ở năm 1 em đã học một số môn Đại cương rồi thì em có được chuyển đổi học phần không ạ. Và các môn đại cương chưa học e có thể học tại Đại học mà em đang theo sau đó tiếp tục chuyển đổi với đại học theo hệ từ xa không ạ?

 3. Dương Huy says:

  Em đã tốt nghiệp ĐH chuyên ngành công nghệ thông tin năm 2021 và đang đi làm. giờ em muốn học thêm văn bằng 2 đại học ngành Luật kinh tế theo hình thức đại học từ xa thì học ở đâu ạ? em ở TP HCM

  • Chào em.
   + Em có thể lựa chọn học Đại học từ xa ngành Luật Kinh Tế tại trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân, hiện tại nhà trường săp khai giảng tiếp khoá mới.
   + Thời gian học của em vào khoảng 1.5 đến 2 năm, em có thể đăng ký học vượt để rút ngắn thời gian đào tạo
   + Nhà trường có các Trạm tuyển sinh và đào tạo tại nhiều tỉnh, thành phố trên khắp cả nước, nên em ở TP HCM vẫn có thể theo học được bình thường
   + Thông báo tuyển sinh chính thức của ĐH KTQD em xem tại:
   https://daotaolienthong.com/dai-hoc-tu-xa-kinh-te-quoc-dan/
   Thông tin đến em!

 4. Trước đây e có học trung cấp đc 1 Năm và nghỉ ngang.bây giờ muốn học nữa có đc không.và học online được không.

  • Chào em.
   Nhà trường sẽ xét duyệt hồ sơ dựa vào học bạ THPT của em. Em có thể theo học tiếp lên Đại học theo phương thức đào tạo từ xa được, và học 100% online.
   Thông tin đến em!

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được daotaolienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Bài viết liên quan

Học Đại học Từ Xa trường nào tốt? Bằng cấp có giá trị như thế nào?

Học Đại học Từ Xa trường nào tốt? Bằng cấp có giá trị như thế nào? 10/09/2022 | 11:40 am

Một trường đại học bình thường sẽ có 3 hình thức đào tạo: Chính quy, Vừa làm vừa học, Từ xa. Trong đó đối với hình thức đào tạo Từ xa người học chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet là có thể theo học ...

Một trường đại học bình thường sẽ có 3 hình thức đào tạo: Chính quy, Vừa làm vừa học, Từ ...

Trường Đại Học Mở: thông báo tuyển sinh Đại học Từ Xa năm 2024 [Học phí 448.000đ/ tín chỉ]

Trường Đại Học Mở: thông báo tuyển sinh Đại học Từ Xa năm 2024 [Học phí 448.000đ/ tín chỉ] 29/11/2021 | 3:01 am

Trường ĐH Mở thông báo tuyển sinh Đại học từ xa các ngành: Ngôn Ngữ Anh, Luật, Luật Kinh Tế, Công Nghệ Thông Tin, Kế Toán, Quản Trị Kinh Doanh, Tài Chính – Ngân Hàng, Thương Mại Điện Tử... Học phí ưu đãi của trường Công lập, cấp bằng tương ...

Trường ĐH Mở thông báo tuyển sinh Đại học từ xa các ngành: Ngôn Ngữ Anh, Luật, Luật Kinh Tế, ...

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân: thông báo tuyển sinh ĐH Từ Xa [ĐANG NHẬN HỒ SƠ]

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân: thông báo tuyển sinh ĐH Từ Xa [ĐANG NHẬN HỒ SƠ] 18/11/2021 | 7:54 am

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công nghệ 4.0 để phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy. Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân thông báo tuyển sinh Đại học. Hình thức học trực tuyến - đại học từ xa kinh tế quốc dân . Sau khi ...

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công nghệ 4.0 để phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy. ...

Đại Học Online Cho Người Đi Làm – Những Điều Cần Biết

Đại Học Online Cho Người Đi Làm – Những Điều Cần Biết 02/11/2022 | 4:03 am

Đại học online là một hình thức học 100% online trình độ đại học (hay còn gọi là học Đại học Từ Xa); Một hình thức học đại học online cho người đi làm. Vì là học online không cần tới lớp nên chỉ cần có thiết bị kết nối internet ...

Đại học online là một hình thức học 100% online trình độ đại học (hay còn gọi là học Đại ...