Loading...

[GIẢI ĐÁP] Bằng Đại học Liên Thông có khác bằng Đại học Chính Quy?

Bằng Đại học Liên Thông và bằng Đại học Chính Quy là giống nhau vì cùng chung một mẫu phôi bằng, trên văn bằng tốt nghiệp không ghi hình thức đào tạo, không phân biệt hình thức đào tạo và có giá trị sử dụng như nhau.

Câu hỏi Bằng Đại học Liên Thông có khác bằng Đại học Chính Quy? nhận được nhiều sự quan tâm của các thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng đang chuẩn bị học liên thông đại học. Bài viết hôm nay sẽ căn cứ vào các giá trị pháp lý và phương pháp học để các thí sinh có thể trả lời được chính xác cho câu hỏi trên.

bang dai hoc lien thong va dai hoc chinh quy co khac nhau khong

Lễ trao bằng tốt nghiệp Đại Học


Căn cứ vào lịch sử và giá trị pháp lý

+ Giai đoạn trước năm 2020, theo quy định tại thông tư 19/2011/TT-BGDĐT quy định ban hành mẫu văn bằng tốt nghiệp trình độ Đại học hệ Liên thông tại Phụ lục có hướng dẫn ghi cụ thể “Chính quy” hoặc một trong các hình thức “Vừa làm vừa học” – “Học từ xa” . Như vậy nếu học đại học liên thông thì bằng đại học liên thông sẽ có ghi rõ hình thức đào tạo là liên thông.

+ Tuy nhiên, kể từ ngày 01/03/2020 khi thông tư 27/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực thì các nội dung viết trên bằng tốt nghiệp Đại học dù Chính quy hay Liên thông hay Từ xa cũng chỉ có nội dung về trình độ đào tạo là bằng Cử nhân – ngành đào tạo hoặc Kỹ sư – ngành đào tạo.

=> Do vậy có thể kết luận: Bằng Đại học Liên Thông và Bằng Đại học Chính Quy là giống nhau, không hề có sự khác biệt nào.

mau bang dai hoc

Mẫu bằng Đại học chung cho tất cả các hệ đào tạo hiện nay (trường HV Tài Chính)


Một số điểm khác biệt trong hình thức đào tạo Đại học Chính Quy và Đại học Liên Thông

1: Về phương thức đào tạo của Đại học Liên Thông và Đại học Chính Quy

Tuy bằng cấp là giống nhau và giá trị sử dụng như nhau. Nhưng 2 hệ đào tạo này có phương thức học khác nhau và điều kiện tuyển sinh khác nhau cụ thể:

  1. Đào tạo và thời gian học: Bằng Đại học Chính Quy là hình thức đào tạo truyền thống tại trường đại học, trong đó sinh viên tham gia các khóa học theo lịch trình chuẩn của trường. Thời gian học kéo dài từ 3 đến 4 năm tuỳ thuộc vào chương trình và ngành học. Trái lại, bằng Đại học Liên Thông cho phép sinh viên học vào cuối tuần ngoài giờ hành chính hoặc qua mạng trực tuyến. Thời gian đào tạo là 1.5 đến 3 năm. Thời gian học có thể linh hoạt hơn và phù hợp với lịch trình cá nhân của sinh viên.
  2. Điều kiện tuyển sinh: Để nhập học vào bằng Đại học Chính Quy, sinh viên thường phải tham gia kỳ thi tuyển sinh quốc gia hoặc kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt của trường. Quá trình tuyển sinh có thể khá cạnh tranh và đòi hỏi điểm số đạt yêu cầu. Trong khi đó, bằng Đại học Liên Thông thường không yêu cầu kỳ thi tuyển sinh, mà các sinh viên đã hoàn thành chương trình Đại học Cao đẳng hoặc tương đương có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng.

2: Về Bảng điểm của hệ Đại học Liên thông và hệ Đại học Chính quy

Trên bảng điểm sẽ có ghi hình thức đào tạo, do đó để phân biệt được đâu là đào tạo chính quy hay liên thông thì có thể căn cứ vào bảng điểm để biết.

Mặt khác, số môn học được thể hiện trên bảng điểm sẽ ghi chi tiết và tách biệt các môn học hệ Cao đẳng và Đại học liên thông.

*** Lưu ý: Theo thông tin từ các trang tuyển dụng thống kê cho thấy. Một số cơ quan (ví dụ như: khối Ngân Hàng, Y Dược)  khi tuyển dụng nhân sự có thể có sự ưu tiên đối với những người bằng Đại học chính quy hơn!

3: Về chỉ tiêu tuyển sinh của hệ Đại học Chính Quy và hệ Đại học Liên Thông

Chỉ tiêu tuyển sinh của hệ Đại học Chính Quy và hệ Đại học Liên Thông có thể có những khác biệt nhất định. Dưới đây là một số thông tin chung về chỉ tiêu tuyển sinh của hai hệ này:

Hệ Học Đại học Chính Quy:

  1. Chỉ tiêu tuyển sinh: Hệ Đại học Chính Quy thường có các chỉ tiêu tuyển sinh được công bố trước bởi trường đại học. Chỉ tiêu này thường bao gồm số lượng thí sinh được nhà trường định ra để tuyển vào từng ngành học.
  2. Kỳ thi đại học: Thí sinh muốn nhập học vào hệ Đại học Chính Quy thường phải tham gia kỳ thi đại học quốc gia hoặc kỳ thi đại học của từng trường đại học. Kết quả thi đại học sẽ được sử dụng để xếp hạng và xét tuyển sinh vào các ngành học.
  3. Điểm chuẩn: Trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn cho từng ngành học dựa trên kết quả thi đại học và số lượng thí sinh đạt điểm đủ điều kiện. Thí sinh có điểm cao hơn điểm chuẩn sẽ được xét tuyển vào ngành học đó.

Hệ Học Đại học Liên Thông:

  1. Chỉ tiêu tuyển sinh: Hệ Đại học Liên Thông thường có số lượng chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho thí sinh tốt nghiệp từ Trung cấp, Cao đẳng hoặc có bằng Trung cấp, Cao đẳng tương đương. Số lượng chỉ tiêu này có thể được công bố trước bởi trường đại học hoặc thông qua các thông báo tuyển sinh.
  2. Điểm trung bình tốt nghiệp: Thí sinh cần đáp ứng yêu cầu về điểm trung bình tốt nghiệp từ Trung cấp, Cao đẳng hoặc có bằng Trung cấp, Cao đẳng tương đương. Điểm trung bình tốt nghiệp này thường được quy định bởi trường đại học và có thể khác nhau tùy theo ngành học.
  3. Xét tuyển: Thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển đến trường đại học và hồ sơ này sẽ được xem xét theo quy trình và tiêu chí của trường để xét tuyển vào ngành học mong muốn.

Kết luận: Bằng Đại học Chính Quy được công nhận rộng rãi và được coi là hình thức đào tạo chất lượng cao, do trường đại học uy tín cấp. Trong khi đó, bằng Đại học Liên Thông cũng có giá trị và công nhận là tương đương. Dù học theo hình thức học chính quy hay hình thức học đại học liên thông thì năng lực bản thân vẫn là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công trong sự nghiệp sau này!

=> Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này:

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được daotaolienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Bài viết liên quan