Loading...

Các yếu tố hình thành nên nhân cách của trẻ

Trong quá trình hình thành và phát triển của con người sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển khác nhau và khi lớn lên mỗi người sẽ có một tính cách, tố chất khác nhau vậy đâu là các yếu tố chính để hình thành nên nhân cách của con người từ khi còn nhỏ.

Nhân cách là gì?

Nhân cách được hiểu ngắn gọn là tổ hợp yếu tố tinh thần, tính cách của con người, là giá trị bên trong của con người. Một người có nhân cách tốt tức là tính cách của họ cũng tốt cũng như họ có một tinh thần lạc quan yêu đời.

Nhân cách còn được hiểu là tập hợp  những đặc điểm tâm lí đã ổn định, bền vững của cá nhân tạo nên giá trị, phẩm giá của cá nhân đó.

dao tao mam non

nhân cách của trẻ

Môi trường sống

Gia đình là nền móng của xã hội, gia đình có tốt thì xã hội mới tốt đó là một câu nói quen thuộc của bác Hồ. Trong gia đình ấy có các thành viên chung sống với nhau, bố mẹ phải có trách nhiệm giáo dục con cái, anh chị phải biết bảo ban em. Một đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ các yếu tố bên ngoài môi trường mà chúng tiếp xúc chính vì thế ngay từ khi chúng còn nhỏ các gia đình hãy tạo một môi trường sống lành mạnh cho trẻ.

Tại các trường trung cấp sư phạm tiểu học, cao đẳng sư phạm mầm non đã có những môn học nhằm hướng dẫn các sinh viên các kỹ năng nghiệp vụ để chăm sóc, dạy bảo trẻ. Như thông thường trẻ sẽ đi học 5 ngày một tuần và học cả ngày nên người tiếp xúc với chúng nhiều nhất chính là giáo viên và các bạn cùng lớp, chính vì thế giáo viên phải là người xây dựng nên môi trường học tập cho trẻ, biết cách quản lý lớp học giúp cho trẻ hòa đồng và chơi đùa với nhau một cách lành mạnh.

Di truyền

Một yếu tố ít ai nghĩ tới khi nhắc đến nhân cách của trẻ đó là yếu tố di truyền, chất xám, sự thông minh và tính cách của con cái có một phần giống bố mẹ, bởi nó có một yếu tố quyết định trong gen di truyền, đây là yếu tố mặc định nhưng chỉ là một phần nhỏ trong tổ hợp cấu thành nhân cách của trẻ.

Giáo dục

Cô Quý hiện là giảng viên trường cao đẳng sư phạm trung ương cho biết ” giáo dục là hết sức quan trọng, giáo dục tốt thì trẻ mới phát triển toàn diện được chính vì thế phải rất chú trọng vào mảng này”

Do vậy, các bậc phụ huynh nên chú trọng giáo dục con cái, tìm những phương pháp giáo dục phù hợp để giúp con em mình phát triển toàn diện tốt về tính cách giỏi về trí tuệ

Hiện nay ở các trường trung cấp mầm non, cao đẳng sư phạm mầm non có tổ chức dạy cho các sinh viên về xây dựng nhân cách cho trẻ, các bạn sinh viên hãy cố gắng trau dồi để có thể dạy dỗ trẻ một cách tốt nhất, giúp chúng phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Chia sẻ bài viết này:

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được daotaolienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Bài viết liên quan