Loading...

Chứng Chỉ Tin Học là gì? TOP 3 loại phổ biến nhất hiện nay

Chứng chỉ tin học là một tài liệu chứng minh khả năng hoặc trình độ của một cá nhân trong lĩnh vực tin học. Chứng chỉ này có thể bao gồm các kiến thức và kỹ năng về các khía cạnh khác nhau của tin học, bao gồm phần mềm, phần cứng, mạng máy tính, lập trình và quản lý dữ liệu.

Các chứng chỉ tin học có thể giúp cá nhân có thể cải thiện kỹ năng, tăng cường cơ hội việc làm, và đạt được mức lương cao hơn. Ngoài ra, chứng chỉ cũng thể hiện năng lực và sự chuyên nghiệp của người sở hữu chứng chỉ.

chung chi tin hoc


Vì sao chứng chỉ tin học lại là cần thiết với nhiều người?

Trả lời: Việt Nam đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin sâu rộng, khắp các ngành nghề. Do đó việc nắm vững kiến thức về tin học căn bản là yêu cầu tất yếu với mọi người, các trường hợp cụ thể như:

  • Xét tốt nghiệp đối với sinh viên tại mỗi số trường Đại học, Cao đẳng
  • Theo quy định của Bộ Nội Vụ, hồ sơ thi công chức của ứng viên bắt buộc phải có chứng chỉ tin học
  • Viên chức, Công chức, những người đang công tác trong cơ quan nhà nước, cần phải hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo đúng quy định của nhà nước ban hành.
  • Nâng bậc lương, tăng cơ hội thăng tiến
  • Các công ty, doanh nghiệp tư nhân yêu cầu khả năng sử dụng máy tính, kỹ năng tin học văn phòng cơ bản khi tuyển dụng nhân viên

Dưới đây là 3 loại chứng chỉ phổ biến tại Việt Nam theo thông tư 03 


Chứng chỉ tin học MOS

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) là một chứng chỉ tin học của Microsoft, xác nhận khả năng sử dụng các ứng dụng văn phòng của Microsoft Office. MOS được chia thành các chứng chỉ riêng lẻ cho từng ứng dụng của Office, bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook, OneNote, SharePoint và Microsoft Teams.

Để đạt được chứng chỉ MOS, cá nhân phải thi các bài kiểm tra về khả năng sử dụng ứng dụng Microsoft Office một cách chuyên nghiệp. Các bài kiểm tra MOS đánh giá cả khả năng sử dụng tính năng cơ bản và nâng cao của các ứng dụng.

chung chi mos

Chứng chỉ MOS

Một khi đạt được chứng chỉ MOS, người sử dụng có thể sử dụng logo MOS chứng nhận trên hồ sơ cá nhân hoặc trang web của mình để xác nhận khả năng của mình với các ứng dụng Microsoft Office. Chứng chỉ MOS có thể giúp người sử dụng tăng cơ hội việc làm và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.


Chứng chỉ tin học cơ bản

Chứng chỉ tin học cơ bản là một chứng chỉ chứng minh khả năng của cá nhân về các khái niệm cơ bản và kiến thức về tin học. Chứng chỉ này bao gồm các kỹ năng cơ bản liên quan đến phần mềm, phần cứng, hệ điều hành và các khái niệm cơ bản về mạng máy tính.

Chứng chỉ tin học cơ bản có thể được cấp bởi các tổ chức đào tạo hoặc các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục và đào tạo tin học. Để đạt được chứng chỉ này, người học phải vượt qua các bài kiểm tra về kiến thức cơ bản về tin học, bao gồm các khái niệm về phần mềm, phần cứng, hệ điều hành, mạng máy tính và an ninh mạng.

chung chi tin hoc co ban

Chứng chỉ tin học cơ bản – theo thông tư 03

Chứng chỉ tin học cơ bản có thể giúp cá nhân cải thiện kiến thức và kỹ năng của mình về tin học và cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xin việc. Nó có thể cung cấp cho cá nhân một nền tảng vững chắc để nghiên cứu và học các chứng chỉ tin học cao hơn và các khóa đào tạo chuyên sâu hơn trong lĩnh vực tin học.


Chứng chỉ tin học ic3

IC3 (Internet and Computing Core Certification) là một chứng chỉ tin học toàn cầu, đánh giá khả năng sử dụng Internet và các ứng dụng máy tính cơ bản. Chứng chỉ này được phát triển bởi Hội đồng Chứng chỉ Giáo dục Quốc tế (Council for EducationaLl Certification – IC3) và được công nhận bởi nhiều tổ chức giáo dục và doanh nghiệp trên toàn thế giới.

IC3 bao gồm ba phần thi đánh giá kỹ năng sử dụng Internet và các ứng dụng máy tính cơ bản như sau:

  1. Computing Fundamentals: Kiến thức cơ bản về máy tính, hệ điều hành và ứng dụng văn phòng.
  2. Living Online: Kiến thức cơ bản về Internet, trình duyệt web, email, truy cập web, tìm kiếm thông tin và bảo mật trực tuyến.
  3. Key Applications: Kiến thức cơ bản về các ứng dụng phổ biến như xử lý văn bản, bảng tính và trình diễn thuyết trình.

chung chi ic3

Để đạt được chứng chỉ IC3, người học phải vượt qua cả ba bài kiểm tra này. Chứng chỉ IC3 có thể giúp người học cải thiện khả năng sử dụng Internet và các ứng dụng máy tính cơ bản, cũng như tăng khả năng tìm việc làm trong các vị trí yêu cầu kỹ năng tin học cơ bản.


=> Xem thêm: Danh sách tổng hợp những loại Chứng Chỉ Tin Học phổ biến nhất hiện nay

Chia sẻ bài viết này:

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được daotaolienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Bài viết liên quan