Loading...

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Kỹ thuật phục hồi chức năng là một ngành mang tính chất kỹ thuật trong khối Y – Dược, bao gồm 2 chuyên ngành Hoạt động trị liệu và Vậy lý trị liệu. Đây là một ngành đào tạo ở trình độ đại học , người học sau tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân. Bài viết sau đây sẽ trình bày chi tiết về ngành này để các bạn tham khảo.

Khái niệm về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Ngành kỹ thuật phục hồi chức năng hay còn gọi là kỹ thuật vật lý trị liệu đào tạo ra các bác sỹ có khả năng giúp bệnh nhân phục hồi, trả lại chức năng cho bệnh nhân tàn tật hoặc giúp bệnh nhân có phương pháp hoà nhập và thích nghi với cuộc sống thông qua các việc cơ bản thường ngày như đi lại, ra vào nhà tắm, cầm, viết. Các kỹ thuật viên hồi chức năng chính là điểm tựa chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Mã ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng: 7720603

nganh ky thuat phuc hoi chuc nang
Chiếc thìa ăn cơm có tay cầm được thiết kế để phù hợp với bệnh nhân – mang một ý nghĩa rất nhân văn

Công việc của ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng rất đa dạng, từ Vật lý trị liệu: tăng cường khả năng vận động cho cơ thể như đi lại, vận động , Ngữ âm trị liệu: phục hồi khả năng nói, nuốt cho bệnh nhân. Hoạt động trị liệu: giúp người bệnh chủ động trong cuộc sống hàng ngày…

Điểm chuẩn và tổi hợp môn xét tuyển ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Nhiều bạn trẻ ao ước trở thành bác sĩ nhưng điểm chuẩn vào ngành bác sĩ y khoa đều ở mức cao “chót vót”. Riêng năm 2019 điểm chuẩn ngành bác sỹ đa khoa của ĐH Y hà nội là 26,75 điểm, ngành Răng – Hàm – Mặt là 26,4 điểm.

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật phục hồi chức năng dao động từ 15 đến 21 điểm. Đây là ngành thu hút được số lượng lớn các thí sinh có học lực khá đăng ký với tổ hợp các môn xét tuyển:

 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Anh
 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Thời gian đào tạo là 4 năm . Hiện nay trên cả nước có các trường Đại Học đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng như:

Các trường Khu vực miền Bắc:
+ Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
+ Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Các trường Khu vực miền Trung:
+ Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

Các trường Khu vực miền Nam:

+ Đại Học Y Dược TP.HCM
+ Đại học Trà Vinh
+ Đại học Quốc tế Hồng Bàng

sinh vien phuc hoi chuc nang gio thuc hanh
Sinh viên ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng tron giờ thực hành
cong cu phuc hoi chuc nang
Một số công cụ trong việc học tập chuyên ngành Vật lý trị liệu (Phục hồi chức năng)

Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật phục hồi chức năng

Cơ hội làm việc rộng mở vì hầu hết các bệnh viện đa khoa tuyển huyện, tỉnh đều có phòng Phục hồi chức năng nên việc tuyển dụng nhân sự hàng năm là rất lớn.

Bên cạnh làm việc trong các bệnh viện, trung tâm y tế. Bạn có thể thử sức với các cơ sở giáo dục/ đào tạo, các viện nghiên cứu vật lý trị liệu, các tổ chức phi chính phủ để trợ giúp người khuyết tật.

Hiện nay việc chăm sóc sức khoẻ tại nhà đang được quan tâm. Nên tính cơ động của ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là rất cao đặt biệt là ở các tỉnh thành phố lớn trên cả nước.

Xem thêm: Ngành Kỹ thuật phục hình răng

Chia sẻ bài viết này:

2 Bình luận

 1. Tốt nghiệp là cử nhân kỹ thuật PHCN chứ không phải là Bác Sỹ PHCN, bài viết này có sự nhầm lẫn.

  • Chào bạn.
   Đúng là sau khi tốt nghiệp, người học sẽ được cấp bằng Cử nhân chuyên ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng chứ không phải Bác Sỹ PHCN
   Admin đã sửa lại bài viết.
   Cảm ơn bạn đã góp ý!

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được daotaolienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Bài viết liên quan